HỘI NGHỊ THAM VẤN ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG MỘT SỐ CÔNG NGHỆ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Được sự tài trợ của Viện chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản và sự ủng hộ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Trung tâm tài nguyên khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, Thái Lan và Viện Khoa học năng lượng, Việt Nam đã tiến hành một dự án về đánh giá công nghệ tiết kiệm năng lượng và công nghệ năng lượng carbon thấp của Nhật Bản và khả năng chuyển giao, ứng dụng các công nghệ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ của dự án, các đơn vị tổ chức đã tiến hành tham vấn đánh giá tiềm năng công nghệ tại 'Hội nghị tham vấn đánh giá một số công nghệ tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam' vào ngày 17 tháng 12 năm 2015. Các công nghệ được lựa chọn để thảo luận tại hội nghị bao gồm máy nén khí trục vít không dầu và đèn đi-ốt phát quang (LED). Đây là các công nghệ có tiềm năng chuyển giao và ứng dụng tại Việt Nam, nhằm tăng hiệu suất sử dụng năng lượng, nhờ đó góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Hình 1. Tiến sỹ Đoàn Văn Bình, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng phát biểu khai mạc hội nghị

 DSC0918

Hình 2. Tiến sỹ Mara Mendes, chuyên gia Viện Công nghệ Châu Á có bài trình bày về tiến độ thực hiện dự án

Hội nghị đã quy tụ 30 chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, chuyển giao, sử dụng công nghệ, cũng như các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường tại Việt Nam và một số nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hội nghị đã có một ngày làm việc hiệu quả và đưa ra được các chỉ tiêu và phương pháp đánh giá hợp lý để xác định những lợi thế của công nghệ tiết kiệm năng lượng và công nghệ năng lượng carbon thấp của Nhật Bản. Đồng thời hội nghị cũng xác định các điều kiện của Việt Nam về mặt công nghệ, kinh tế, xã hội, môi trường, chính trị và pháp lý nhằm đẩy mạnh các cơ hội và hạn chế các rào cản trong quá trình chuyển giao công nghệ.

Hình 3. Các đại biểu tham gia hội nghị

Hình 4, 5, 6, 7, 8. Các hình ảnh thảo luận trong hội nghị

Bài và Ảnh: Lưu Lệ Quyên, Nguyễn Văn Thành