Viện trưởng Viện KHNL tham gia Hội thảo Năng lượng cho khu vực ngoài lưới tại khu vực ĐNA

Từ ngày 27 đến 29 tháng 1 năm 2015, Ông Đoàn Văn Bình, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng đã tham gia hội thảo Hội thảo Năng lượng cho khu vực ngoài lưới tại khu vực ĐNA tại Thành phố Kuching, Malaysia. Tham gia đoàn công tác là ông Nguyễn Hoài Nam, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu hệ thống năng lượng.
smart village
 Hình 1. Cán bộ Viện Khoa học năng lượng làm việc với chuyên gia tham dự hội thảo 
 
Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Smart Village và Đại học Malaysia Sarawak, Malaysia với sự hỗ trợ của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh và Quỹ Templeton.
 
Trong ngày làm việc thứ nhất, hội thảo đã vinh dự đón tiếp Ngài Ewon Ebin, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo của Liên bang Malaysia; Ngài Brian Heap, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Malaysia tại Đại học Cambridge, Giáo sư Howard Alper, Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Canada.
 
Tham gia hội thảo có 70 đại biểu đến từ các đơn vị nghiên cứu và trường Đại học của Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Ấn Độ và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nông thôn tại khu vực Đông Nam Á. 
smart village
Hình 2. Đoàn đại biểu tham dự hội thảo
 
Trong thời gian hai ngày, hội thảo đã nghe phần trình bày và thảo luận của 28 đại biểu về các vấn đề: công nghệ, cách thức quản lý, triển khai, chuyển giao công nghệ, mô hình phát triển năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn, khu vực ngoài lưới tại Đông Nam Á. 
 
Nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực tế triển khai cấp năng lượng cho các khu vực ngoài lưới tại Malaysia, Việt Nam, Lào, Phillipines, Thái Lan, Đông Phi đã được chia sẻ, giới thiệu. 
 
Bên cạnh đó, các vấn đề đa ngành, đa lĩnh vực như năng lượng và lương thực, nước sạch, năng lượng trong nỗ lực chống đói nghèo và năng lượng giúp nâng cao vị thế phụ nữ cũng thu hút sự quan tâm rất lớn của các đại biểu. 
 
Ông Đoàn Văn Bình và ông Nguyễn Hoài Nam đã có bài trình bày, giới thiệu về một số kết quả và kinh nghiệm rút ra của đơn vị trong các dự án cấp năng lượng cho khu vực ngoài lưới, những khó khăn, thách thức trong thực tế triển khai các dự án tại khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung Việt Nam.
 
Phần trình bày đã nhận được phản hồi tích cực của Ban tổ chức và các đại biểu quan tâm, chia sẻ. 
smart village
Hình 3. Cán bộ Viện tham dự hội thảo 
 
 Song song với lịch trình chính, ông Đoàn Văn Bình đã có trao đổi chính thức và đề cập việc phối hợp tổ chức các hoạt động, dự án tương tự tại Việt Nam trong tương lai với đơn vị tổ chức và các đối tác trong khu vực. 
 
Việc mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển liên quan là một trong những trọng tâm của Viên Khoa học năng lượng trong giai đoạn 2013 - 2020 và các hoạt động hội thảo như trên đã và đang từng bước nâng cao uy tín và vị thế của Viện trong nước và khu vực ASEAN.
 
Bài và ảnh: Đoàn Văn Bình; Nguyễn Hoài Nam