Viện Khoa học năng lượng tổ chức thành công Hội nghị Chiến lược Phát triển Năng lượng Sinh khối Việt Nam

 

Ngày 24 tháng 7 năm 2015, Viện Khoa học năng lượng đã tổ chức Hội nghị Chiến lược Phát triển Năng lượng Sinh khối Việt Nam tại Hà Nội, Việt Nam.

Hội nghị Chiến lược Phát triển Năng lượng Sinh khối Việt Nam là một trong chuỗi hội nghị được tổ chức tại các quốc gia thành viên của khối ACMECS (ACMECS: Ayeyawady - ChaoPhraya - Mekong Economic Cooperation Strategy), bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Chuỗi hội nghị thuộc khuôn khổ dự án “Tiềm năng và định hướng chiến lược Năng lượng sinh học trong khu vực ACMECS - Phát triển mạng lưới và thúc đẩy năng lượng sinh học ACMECS” do Viện Nông nghiệp và Phát triển sản phẩm Công - Nông nghiệp Kasetsart, Đại học Kasetsart, Thái Lan thực hiện, với nguồn tài trợ từ Văn phòng hoạch định và chính sách năng lượng Thái Lan.

 Hình 1. Trình bày đề dẫn của ThS Phạm Văn Duy về Hiện trạng phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam

Hội nghị đã quy tụ hơn 70 đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đại diện cho từng thành tố của chuỗi giá trị năng lượng sinh khối (sản xuất nguồn nguyên liệu, sản xuất năng lượng và tiêu dùng) đại diện cho khối cơ quan nhà nước, các đơn vị thuộc chính phủ, phi chính phủ và tư nhân trong lĩnh vực năng lượng sinh khối trên toàn quốc

 

Hình 2. Đoàn đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã nghe phần trình bày về Tổng quan chiến lược, quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam cũng như các vấn đề về hiện trạng trong phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam. Từ đó Ban tổ chức Hội nghị đã đưa ra 10 Điểm mạnh, 10 Cơ hội, 10 Điểm yếu và 10 Nguy cơ quan trọng nhất trong phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam để thảo luận toàn thể Hội nghị. Thông qua Phiếu tham vấn ý kiến các thành viên tham dự, Hội nghị đã nhất trí lựa chọn được 5 Điểm mạnh nhất, 5 Cơ hội cao nhất, 5 Điểm yếu nhất và 5 Nguy cơ hiện hữu nhất trong chiến lược phát triển năng lượng sinh khối Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và xa hơn. Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu đã rất tích cực, sôi nổi thảo luận, nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai các dự án năng lượng sinh khối đã được các đại biểu chia sẻ. Ban Tổ chức Hội nghị đã tổng kết và đưa ra được các vấn đề chiến lược trong phát triển năng lượng sinh khối tại Việt Nam, các định hướng phát triển ngành từ khâu trồng trọt, thu hoạch nguyên liệu đầu vào cho năng lượng sinh khối, sản xuất và tiêu thụ năng lượng sinh khối. Đây cũng chính là mục tiêu của Hội nghị.

Hội nghị đã nhận được các phản ứng tích cực từ các đại biểu tham dự cũng như nhà tài trợ. “Tôi rất vui mừng vì sự thành công của hội nghị. Các đại biểu tham dự đầy đủ và tích cực thảo luận. Ban tổ chức cũng rất chuyên nghiệp, các bạn đã đưa ra chương trình làm việc hợp lý, logic và thu hút sự tham gia của các đại biểu. Các chủ trì buổi thảo luận làm việc hăng say và đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của hội nghị. Họ vừa là người dẫn dắt, định hướng cuộc thảo luận, vừa là người tổng kết các ý kiến. Với tôi, họ giống như superman vậy!” Trích nhận xét của ông Songkram Thammincha, đại diện nhà tài trợ của hội nghị.

Hình 3, 4, 5, 6, 7, 8. Thảo luận sôi nổi và làm việc nhóm tại hội nghị 

Việc mở rộng hợp tác quốc tế và tham gia vào các mạng lưới phát triển năng lượng bền vững trong khu vực và quốc tế là hai trong những trọng tâm phát triển của Viên Khoa học năng lượng. Các hoạt động của hội nghị đã và đang từng bước nâng cao uy tín và vị thế của Viện trong nước và khu vực.

 Bài và ảnh: Lưu Lệ Quyên, Nguyễn Tuấn Phong