Thanh nhiên liệu từ mùn cưa góp phần giải quyết vấn đề về nguồn cung năng lượng và bảo vệ môi trường

Trong khuôn khổ dự án phát triển hệ thống sản xuất than từ mùn cưa, do Cơ quan nghiên cứu Hải quân Toàn cầu (Hoa Kỳ) tài trợ, Viện Khoa học năng lượng đã phát triển thành công công nghệ sản xuất than sinh học từ mùn cưa.

Quy trình công nghệ gồm 3 giai đoạn (1) giai đoạn chuẩn bị thanh sinh khối đầu vào. (2) giai đoạn nhiệt phân, và (3) giai đoạn đoạn nhiệt. Điểm nổi bật của quy trình công nghệ là ứng dụng thành công quá trình nhiệt phân đa giai đoạn. Quá trình này giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng và duy trì nhiệt độ đồng đều trong buồng đốt.

Hình  1. Quá trình sản xuất thanh nhiên liệu

Hình 2. Khu sản xuất than thử nghiệm 


Kết quả nghiên cứu vận hành hệ thống sản xuất than sinh học từ mùn cưa, Viện đã thu được thanh nhiên liệu có chất lượng tương đương với than sử dụng trong các lò đốt công nghiệp với hàm lượng carbon cố định là 78,15 (m/m), nhiệt lượng toàn phần là 7286 kcal/kg, độ ẩm ở mức 12,2%. Ngoài ra, các chỉ số về môi trường khu vực lò than đều đạt các chỉ tiêu chất lượng môi trường của Việt Nam và thế giới.

Hình 3. Kết quả phân tích môi trường khu vực lò đốt than

Hình 4. Kết quả phân tích chất lượng than

Dự án đã góp phần tích cực trong giải quyết vấn đề về thiếu hụt năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới thông qua việc tìm kiếm nguồn năng lượng mới và sạch từ các phụ phẩm nông lâm nghiệp. Đồng thời dự án là minh chứng cho khả năng giải quyết các vấn đề ảnh hưởng của rác thải nông lâm nghiệp đến môi trường và chống biến đổi khí hậu trong ngành năng lượng.

Tác giả: Lưu Lệ Quyên