Ireland sản xuất phong điện xuất sang thị trường Anh

Anh và Ireland mới đây đã ký một bản ghi nhớ về năng lượng, theo đó hệ thống các tuabin gió khổng lồ của Ireland sẽ cung cấp điện cho thị trường Anh từ năm 2017.

Phục vụ dự án mua bán điện này là hàng trăm tuabin gió, mỗi tuabin có độ cao tới 180m đã được lắp đặt tại các nông trại và những khu bùn lầy ở vùng trung du Ireland.

Một đại diện trong chuỗi các công ty thực hiện dự án phong điện này, Công ty Element Power bày tỏ hy vọng sẽ lắp đặt được 750 tuabin tại 40 cụm thuộc 5 hạt. Điện năng từ những tuabin khổng lồ nói trên sẽ hòa mạng lưới điện Ireland, sau đó được tải qua đường cáp ngầm đến vùng Pembroke ở xứ Wales của Anh.

 

Theo tính toán của Công ty Element Power, các tuabin gió có thể tiết kiệm cho khách hàng mua điện ở Anh khoản chi phí 7 tỷ Bảng (tương đương 11 tỷ USD) trong vòng 15 năm, rẻ hơn rất nhiều so với chi phí họ phải trả khi chọn các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Chính phủ Ireland khẳng định phong điện rất thiết thực và hiệu quả vì tận dụng được điều kiện thời tiết nhiều gió mạnh ở nước này, coi đây như một lợi thế về năng lượng.

Ireland và Anh sẽ tiếp tục tính toán các khoản phí tổn và lợi ích của kế hoạch mua bán điện, trước khi ký kết một thỏa thuận liên chính phủ vào năm 2014./.

Theo: Vietnam+