Mô hình cung cấp năng lượng tái tạo ở Tam Đảo

Mùa hè lại đến với những đợt nắng nóng gay gắt và nỗi lo ngay ngáy về nguy cơ cúp điện, thiếu điện. Trong khi người dân ở các vùng đô thị, nông thôn đang phải "thắt lưng buộc bụng", áp dụng tối đa các biện pháp tiết kiệm điện thì ở một nơi cách khá xa trung tâm tỉnh lỵ, nơi lưới điện quốc gia chưa đến được, một số hộ dân lại được sử dụng dòng điện thắp sáng thoải mái mà không lo giá cả tăng, bởi nguồn điện này chính là nguồn năng lượng tái tạo. Đó là các hộ dân ở đội lâm trường, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Lợi dụng địa hình núi cao, hiểm trở, suối dốc, họ đã thiết kế những mô hình thủy điện nhỏ bên dòng suối. Tuy nhiên, lượng điện thu được có công suất thấp, chủ yếu đảm bảo cho việc chiếu sáng và phục vụ sinh hoạt ở mức trung bình.

Nhằm giúp bà con nơi đây khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo từ lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, năm 2010, Viện Khoa học năng lượng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và thu thập dữ liệu về tình hình cung cấp và sử dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh nói chung và xã Đạo Trù nói riêng. Bước đầu, đã xây dựng thí điểm một hầm Biogas composite quy mô 8 m3 tại gia đình ông Trần Văn Trường nhằm tận dụng nguồn phân và rác thải chăn nuôi hiện có, đem lại nguồn gas để gia đình ông sử dụng. Cũng tại đây, nhóm nghiên cứu đã khảo sát, thiết kế và xây dựng hệ thống thủy điện nhỏ có đường ống cấp nước cho tua bin trên 100 m chạy dọc bờ suối, được giá đỡ bởi các trụ bê tông, với công suất 3kw/h. Đến tháng 10/2012, hai công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; qua kiểm tra bước đầu được đánh giá ổn định, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho gia đình.


Ông Trường đang giới thiệu về nguyên lý hoạt động của thủy điện công suất 3kw/h

Ông Trường cho biết: "Trước đây, gia đình tôi cũng như các hộ khác ở khu lâm trường phải đun nấu thức ăn bằng củi và sử dụng điện chiếu sáng từ mô hình thủy điện với công suất nhỏ, ngoài ra không có thêm thiết bị điện nào khác. Có những lúc làm gỗ, trồng rừng nóng nực, thèm một cốc nước mát lại phải chạy xe máy đến một cửa hàng cách nhà 4km để mua được khay đá. Từ khi có mô hình năng lượng tái tạo này, chúng tôi không còn chịu cảnh vất vả trong làm việc và sinh hoạt như trước đây nữa, mô hình đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực, từ việc nấu nướng nhàn hạ bằng khí ga, cơm cắm nồi điện đến quạt mát, tủ lạnh để bảo quản thức ăn và nạp đá khi cần. Không chỉ trong sinh hoạt, tôi còn sử dụng nguồn năng lượng này vào mục đích chăn nuôi, góp phần giảm thiểu chi phí và sức lao động. Nếu như trước kia tôi phải mất 3 tiếng đồng hồ mới thái đủ chuối cho đàn lợn rừng trên 30 con thì hiện nay với máy thái thức ăn sử dụng bằng điện chỉ mất 20 phút là xong.”

Cùng với việc thí điểm xây dựng các mô hình năng lượng tái tạo tại gia đình ông Trường, nhóm nghiên cứu còn triển khai xây dựng thành công mô hình hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời công suất 160 Wp cho nhà văn hóa của Đội lâm trường thuộc Công ty lâm nghiệp Lập Thạch đóng trên địa bàn xã Đạo Trù. Từ khi bàn giao (năm 2010) đến nay, đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời hoạt động ổn định từ 18h tối đến 6h sánghôm sau. Đây là nguồn điện có chất lượng điện áp ổn định, phục vụ chiếu sáng cho cả khu vực. Giờ đây, mỗi khi có cuộc họp dân, hay thanh, thiếu nhi sinh hoạt văn nghệ hoặc trong Đội có việc hiếu, hỷ thì không còn cảnh “tù mù” nữa.

Nói về lợi ích của năng lượng tái tạo ở đội lâm trường Đạo Trù, ông Đỗ Bình Yên, Viện Khoa học năng lượng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm dự án cho biết “Mỗi năm trạm điện này cung cấp được khoảng 8.000-10.000 Kwh điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất phụ cho hộ gia đình. Với chi phí vận hành nhỏ dẫn đến giá điện gần như bằng không, đem lại nguồn lợi không nhỏ cho bà con nơi đây. Thời gian tới, Viện Khoa học năng lượng sẽ tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình thí điểm ở một số địa phương xa mạng lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh”. Tuy nhiên, cũng theo ông Yên, mặc dù đem lại nhiều lợi ích thiết thực, song kinh phí bỏ ra ban đầu khá lớn so với thu nhập của người dân, nên nhiều hộ dân hiện vẫn chưa mặn mà với dự án.

Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo, với số giờ nắng từ 1.400-1.800 giờ/ năm, cường độ bức xạ mặt trời cao; toàn tỉnh có khoảng 700.000 con trâu, bò, lợn có thể cung cấp trên 16 triệu m3 khí biogas mỗi năm; ngoài ra, lượng mưa hàng năm trên địa bàn tỉnh lên tới 1.600 mm, hệ thống 3 con sông lớn chảy qua tỉnh và nhiều sông, ngòi, suối nhỏ khác là điều kiện rất thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển các công trình thủy điện nhỏ quy mô gia đình. Mô hình năng lượng tái tạo ở Đạo Trù là cơ sở thực tiễn để rút kinh nghiệm, nhân rộng ra một số địa phương trên địa bàn tỉnh, nhằm khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tại chỗ, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Đưa tin: Thu Hạnh
Nguồn: www.vinhphuc.gov.vn